หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ขนมไข่ปลา

8ขนมไข่ปลา

ส่วนผสมและสัดส่วน
1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
2. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
3. น้ำตาลทรายทำน้ำเชื่อม 500 กรัม
4. เนื้อลูกตาลยี 500 กรัม
5. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น
6. เกลือป่น เล็กน้อย
7. ใบเตยต้มใส่ในน้ำเชื่อม 5 - 10 ใบ
วิธีปรุง
1. ทำน้ำเชื่อมไว้ก่อน โดยต้มน้ำใส่ใบเตยลงไป ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลายตั้งไฟอ่อนมากๆไว้
2. ผสมแป้งเพื่อทำตัวขนม แป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว เทใส่ในกะละมัง ใส่เนื้อลุกตาลยีลงไป
3. นวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแห้งเกินไป ค่อยๆเติมน้ำนะค่ะ อย่าเติมที่เดียวเยอะ จะแฉะเกินไป
4. จากนั้นปั้นเป็นเส้นๆ ลักษณะเหมือนไข่ปลา เอาปลายมาทับกันไว้ เรียงใส่ถาดรอต้มไว้
5. น้ำเชื่อมที่ได้แบ่งใส่กะละมังอีกใบไว้สำหรับแช่ขนมไข่ปลาที่ต้มสุกแล้ว เอาขนมไส้ปลาที่ปั้นไว้ลงต้มในน้ำเชื่อมที่เหลือ ต้มจนสุกขนมไข่ปลาที่สุกแล้วจะลอยขึ้นมา ช้อนมาใส่ในน้ำเอมที่แบ่งไว้
6. เวลาจะกินก็เตรียมมะพร้าวคลุกกับเกลือสำหรับคลุก ช้อนเอาแต่เนื้อขนมไข่ปลา เอามาคลุกกับมะพร้าวจัดใส่จานค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมวุ้น