ส่วนผสมและสัดส่วน
1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
2. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
3. น้ำตาลทรายทำน้ำเชื่อม 500 กรัม
4. เนื้อลูกตาลยี 500 กรัม
5. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น
6. เกลือป่น เล็กน้อย
7. ใบเตยต้มใส่ในน้ำเชื่อม 5 - 10 ใบ
2. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
3. น้ำตาลทรายทำน้ำเชื่อม 500 กรัม
4. เนื้อลูกตาลยี 500 กรัม
5. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น
6. เกลือป่น เล็กน้อย
7. ใบเตยต้มใส่ในน้ำเชื่อม 5 - 10 ใบ
วิธีปรุง
1. ทำน้ำเชื่อมไว้ก่อน โดยต้มน้ำใส่ใบเตยลงไป ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลายตั้งไฟอ่อนมากๆไว้
2. ผสมแป้งเพื่อทำตัวขนม แป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว เทใส่ในกะละมัง ใส่เนื้อลุกตาลยีลงไป
3. นวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแห้งเกินไป ค่อยๆเติมน้ำนะค่ะ อย่าเติมที่เดียวเยอะ จะแฉะเกินไป
4. จากนั้นปั้นเป็นเส้นๆ ลักษณะเหมือนไข่ปลา เอาปลายมาทับกันไว้ เรียงใส่ถาดรอต้มไว้
5. น้ำเชื่อมที่ได้แบ่งใส่กะละมังอีกใบไว้สำหรับแช่ขนมไข่ปลาที่ต้มสุกแล้ว เอาขนมไส้ปลาที่ปั้นไว้ลงต้มในน้ำเชื่อมที่เหลือ ต้มจนสุกขนมไข่ปลาที่สุกแล้วจะลอยขึ้นมา ช้อนมาใส่ในน้ำเอมที่แบ่งไว้
6. เวลาจะกินก็เตรียมมะพร้าวคลุกกับเกลือสำหรับคลุก ช้อนเอาแต่เนื้อขนมไข่ปลา เอามาคลุกกับมะพร้าวจัดใส่จานค่ะ
2. ผสมแป้งเพื่อทำตัวขนม แป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว เทใส่ในกะละมัง ใส่เนื้อลุกตาลยีลงไป
3. นวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแห้งเกินไป ค่อยๆเติมน้ำนะค่ะ อย่าเติมที่เดียวเยอะ จะแฉะเกินไป
4. จากนั้นปั้นเป็นเส้นๆ ลักษณะเหมือนไข่ปลา เอาปลายมาทับกันไว้ เรียงใส่ถาดรอต้มไว้
5. น้ำเชื่อมที่ได้แบ่งใส่กะละมังอีกใบไว้สำหรับแช่ขนมไข่ปลาที่ต้มสุกแล้ว เอาขนมไส้ปลาที่ปั้นไว้ลงต้มในน้ำเชื่อมที่เหลือ ต้มจนสุกขนมไข่ปลาที่สุกแล้วจะลอยขึ้นมา ช้อนมาใส่ในน้ำเอมที่แบ่งไว้
6. เวลาจะกินก็เตรียมมะพร้าวคลุกกับเกลือสำหรับคลุก ช้อนเอาแต่เนื้อขนมไข่ปลา เอามาคลุกกับมะพร้าวจัดใส่จานค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น