หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ขนมกง

2ขนมกง

ส่วนผสม 
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วหอมบดละเอียด240 กรัม
งาขาวคั่วบุบพอแตก100 กรัม
กะทิ300 กรัม
น้ำตาลทราย200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ80 กรัม

ส่วนผสมแป้งสำหรับชุบ 
แป้งสาลีอเนกประสงค์100 กรัม
ไข่แดง1 ฟอง
น้ำเปล่า250 กรัม
เกลือป่นละเอียด2 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับผสมแป้ง25 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ
1. ผสมกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที
2. ใส่ถั่วเขียว กวนให้เข้ากัน ใส่งาขาวคั่ว กวนต่อพอข้นยกลง พักไว้ให้เย็น
3. ปั้นส่วนผสมเป็นเส้นกลมยาว ประมาณ 3-4 นิ้ว จับปลายขนมชนกัน ให้เป็นรูปวงกลม แล้วปั้นเป็นเส้นยาว คลึงให้กลม ตัดให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางพอดีกับวงกลม วางพาดไขว้กันเป็นรูปกากบาท

วิธีทำแป้งสำหรับชุบ
1. ผสมแป้งสาลี เกลือป่น น้ำมันพืช ค่อยๆ เติมน้ำเปล่า นวดให้แป้งจับตัวเป็นก้อน 
2. เติมไข่แดงผสมให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าที่เหลือ ละลายให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำขนมกงที่ปั้นไว้ ชุบลงในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมวุ้น