วันหยุดชวนทำเมนูกล้วยไข่ สูตรขนมไทยหวานฟินตั้งแต่คำแรก ทำกินกันเองได้สบายมาก มาอร่อยแบบกล้วย ๆ กัน
กล้วยไข่เยอะแยะกินไม่ทันแน่นอน ถ้าปล่อยไว้ก็สุกเน่าคาหวีชัวร์ วันหยุดแบบนี้เหมาะที่จะแปลงร่างเอามาทำเมนูขนมไทยกินอร่อยสุขสันต์ทั้งครอบครัว กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 4 เมนูกล้วยไข่ ได้แก่ กล้วยไข่เชื่อม กล้วยไข่บวชชี ข้าวเม่าทอด และเค้กกล้วยไข่ช็อกโกแลต ชอบสูตรไหนลุย !
1. กล้วยไข่เชื่อม
เริ่มกันที่เมนูสุดคลาสสิกอย่างกล้วยไข่เชื่อมที่แม้จะมีขายในร้านขนมไทย แต่ทำเองคุ้มกว่า สูตรจาก ครัวบ้านพิม กล้วยไข่เชื่อมสีเหลืองสวย ราดกะทิเยอะ ๆ สุขล้ำจริงเชียว
ส่วนผสม กล้วยไข่เชื่อม
• หัวกะทิ 2 ถ้วย
• เกลือป่น (หยิบมือ)
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• กล้วยไข่ห่าม ๆ 2 หวี
• น้ำตาลทรายขาว 450 กรัม
• น้ำสะอาด 400 กรัม
วิธีทำกะทิสำหรับราดหน้า
• วิธีที่ 1 สำหรับหัวกะทิที่คั้นโดยไม่ใช้น้ำ ให้เอาหัวกะทิผสมเกลือป่นเล็กน้อยแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นขึ้น
• วิธีที่ 2 สำหรับหัวกะทิที่คั้นแบบใส่น้ำ หรือกะทิกล่อง ให้เอาหัวกะทิ 2 ถ้วย ผสมกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นหยิบมือ (ใส่พอให้มีรสเค็มปะแล่ม ๆ) คน ๆ ให้แป้งละลายเข้ากับหัวกะทิก่อน แล้วค่อยนำไปตั้งไฟกลาง ๆ ระหว่างตั้งไฟก็ใช้ตะกร้อมือคนเรื่อย ๆ จนกระทั่งแป้งสุกและกะทิข้น พอกะทิสุกข้นแล้วก็ยกลงจากเตา ตั้งพักไว้ให้เย็น
วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม
1. ปอกเปลือกกล้วยไข่ออก ดึงเส้นดำออกให้หมด ตัดหัว-ท้ายเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม แช่ไว้ในน้ำผสมเกลือนิดหน่อย เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ๆ (แต่ถ้าหากปอกแล้วเชื่อมเลย ก็ไม่ต้องแช่)
2. ทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันแล้วนำไปตั้งไฟ คนให้ละลาย นำมาลงกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ ครั้งหนึ่ง จากนั้นก็เทใส่กลับคืนหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวต่อจนน้ำเชื่อมข้น ข้อสังเกตคือฟองก็จะยิ่งเล็กลงในสูตรเคี่ยวน้ำเชื่อมให้ลดลงไปประมาณ 1/4 ก็จะได้น้ำเชื่อมที่มีความเหนียวได้ที่
3. ใส่กล้วยไข่ลงไปในน้ำเชื่อม ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนมาทางอ่อน รอจนกล้วยมีสีเหลืองเข้มสม่ำเสมอกัน ตักใส่ภาชนะ ราดกะทิ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 8 สูตรขนมไทยจากกล้วย เติมความหวานเบา ๆ ทำง่าย ๆ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
2. กล้วยไข่บวชชี
จากที่เคยกินกล้วยน้ำว้าบวชชี มาลองชิมกล้วยไข่บวชชีบ้างดีไหม วิธีทำแสนง่าย เชื่อเถอะอร่อยไม่แพ้ต้นฉบับ ปอกเปลือกกล้วยไข่รอเลย
ส่วนผสม กล้วยไข่บวชชี
• กล้วยไข่ 8 ลูก
• หางกะทิ 250 มิลลิลิตร (หรือนมสด)
• ใบเตย 2 ใบ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ (เล็กน้อย)
• หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
• น้ำเปล่าผสมเกลือสำหรับแช่กล้วย
วิธีทำกล้วยบวชชี
1. ปอกเปลือกกล้วยไข่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำแช่ลงในน้ำเปล่าผสมเกลือ
2. ต้มหางกะทิกับใบเตยจนเดือด ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บลงไป คนให้ละลายรอจนเดือดอีกครั้ง
3. ลดไฟลงแล้วช้อนกล้วยไข่จากน้ำใส่ลงไป รอจนเดือดอีกครั้งและกล้วยสุกนิ่ม ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 7 เมนูกล้วยบวชชี วิธีทำขนมไทยหลากความเก๋ ใครก็ทำอร่อย
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
3. ข้าวเม่าทอด
อย่าเพิ่งทิ้งกล้วยไข่สุกงอมนะคะ กินเพียว ๆ คงหวานเลี่ยนจับเอามาทำข้าวเม่าทอดกันเลย จับกล้วยไข่ห่อหน้ากระฉีกแล้วชุบแป้งก่อนเอาไปทอด ชิ้นเดียวคงไม่พอ
ส่วนผสม ข้าวเม่าทอด
• กล้วยไข่สุกงอม 1 หวี
• ข้าวเม่า 2 ถ้วย
• มะพร้าวขูด 350 กรัม
• น้ำ 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำหน้ากระฉีก
1. คั่วข้าวเม่า 1 ถ้วยด้วยไฟอ่อนจนพองกรอบแล้วกดบี้ให้แตก
2. นำข้าวเม่าที่เหลือผสมกับน้ำแล้วนวดพอนุ่ม (อย่าให้แฉะเกินไป) ใส่มะพร้าวขูดลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ นวดให้ละลายเข้ากัน
3. ใส่ข้าวเม่าที่คั่วไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อนแล้วกวนจนเหนียวจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้
4. ทำแป้งชุบฝอย โดยผสมแป้งข้าวเจ้า หัวกะทิ เกลือ และน้ำปูนใส นวดจนส่วนผสมข้นและละลายเข้ากัน
5. นำกล้วยมาห่อด้วยหน้ากระฉีก (ส่วนผสมข้าวเม่า) ให้สวยงาม
6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นนำกล้วยชุบลงในส่วนผสมแป้ง
7. ทำฝอยข้าวเม่า โดยใช้มือจุ่มแป้งชุบทอดแล้วโรยลงในกระทะในขณะที่กำลังทอดกล้วยอยู่ ใช้ตะหลิวเขี่ยมารวมกันเป็นแพ ตักขึ้นวางบนกล้วยข้าวเม่า ตักน้ำมันราดบนฝอยจนเหลืองกรอบ
8. พอกล้วยข้าวเม่าสุกเหลืองตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานวางฝอยข้าวเม่าด้านบน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 9 เมนูร้านกล้วยทอด สูตรของว่างทำขายยอดฮิตประจำซอย
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
4. เค้กกล้วยไข่ช็อกโกแลต
รู้ยัง ? กล้วยไข่เอามาทำเค้กสไตล์ฝรั่งได้ด้วยนะคะ ขอแนะนำเค้กกล้วยไข่ช็อกโกแลต สูตรจาก คุณ peachgirl_pp ใส่ผงโกโก้ผสมแป้งเค้ก รสชาติหวานน้อยเพื่อสุขภาพ
ส่วนผสม เค้กกล้วยไข่ช็อกโกแลต (สำหรับ 7 ชิ้น)
• แป้งเค้ก 125 กรัม
• ผงโกโก้ 35 กรัม
• ผงฟู 3/4 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
• กล้วยไข่บด 1/2 ถ้วยตวง
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 1 ฟอง
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• นมสด 60 กรัม
• น้ำมันพืช 60 กรัม
• น้ำสะอาด 120 กรัม
• ดาร์กช็อกโกแลตชิพ หรือไวท์ช็อกโกแลตชิพ สำหรับโรยหน้า
วิธีทำเค้กกล้วยไข่ช็อกโกแลต
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้ง โกโก้ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน 2-3 ครั้ง ใส่ลงในอ่างผสมแล้วทำหลุมตรงกลาง เตรียมไว้
3. ผสมกล้วยไข่บดกับกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
4. ตีไข่ไก่ให้เป็นฟองหยาบ ๆ ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปตีให้เข้ากัน ใส่นม น้ำมันพืช และน้ำ ลงไปตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ส่วนผสมกล้วยลงไป ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
5. เทส่วนผสมกล้วยเมื่อครู่ลงในหลุมแป้ง ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
6. เทส่วนผสมใส่ลงพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยด้วยช็อกโกแลตชิพ นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที (ถ้าใช้ถ้วยใหญ่ อบประมาณ 24 นาที ถ้าถ้วยเล็กจะใช้เวลาน้อยกว่านั้น) นำออกจากเตา พักทิ้งไว้บนตะแกรง พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กกล้วยไข่ช็อกโกแลต สูตรหวานน้อยเอาใจคนรักสุขภาพ
เคยทำแต่กล้วยไข่เชื่อมกับข้าวเม่าทอด แต่พอเจอเมนูกล้วยไข่บวชชีกับเค้กกล้วยไข่ช็อกโกแลตนี่อยากลองเลยค่ะ นี่ก็ยังมีกล้วยไข่เหลือ คงรอทำตอนเย็นไม่ไหว ขอเข้าครัวทำตอนนี้เลยแล้วกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น