หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ขนมเทียม

4ขนมเทียม
ส่วนผสมไส้หวาน 
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
มะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำกะทิ 2 ถ้วย

น้ำมันพืช
ใบตอง
วิธีปรุง
เตรียมไส้หวาน
1. นำน้ำตาลปี๊บและน้ำเปล่าใส่ภาชนะตั้งไฟเคี่ยวจนแตกฟอง ใช้ไฟปานกลาง
2. ใส่มะพร้าวทึนทึกลงไปเคี่ยวด้วย จนเหนียว และแห้งที่จะปั้นได้ ประมาณ 10-15 นาที แล้วพักไว้

เตรียมแป้ง
1. นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟอ่อน แล้วเติมน้ำตาลปี๊บลงไป คนจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
2. น้ำแป้งข้าวเหนียวมานวด โดยค่อยๆ เทส่วนผสมกะทิลงไปนวด จนเข้ากันดี พักไว้

ห่อขนม
1. นำใบตองผึ่งแดด เพื่อไม่ให้แตกขณะห่อขนม
2. ตัดใบตองเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้า ตัดมุมให้มนเล็กน้อย เช็ดด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย ขนมจะได้ไม่ติดใบตอง
3. ปั้นไส้ขนมขนาดพอดีคำ แล้วนำแป้งที่นวดไว้หุ้มไส้ขนมอีกที
4. นำใบตองมาจับจีบให้เป็นรูปกรวย แล้วใส่ขนมลงไป
5. พับเก็บสอดเหลี่ยมมุมของใบตองให้เรียบร้อย เป็นรูปสามเหลี่ยม
6. นำขนมไปนึ่ง โดยใช้ไฟแรงประมาณ 30 นาที พักให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมวุ้น